''Tất tần tật'' những điều cần biết về bài luận Statement of Purpose

· Advice

Bài luận Statement of Purpose là phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin học bổng hoặc xét tuyển vào các trường đại học nước ngoài, ở cả bậc đại học và sau đại học. Vậy Statement of Purpose (SOP) là gì? Làm thế nào để viết SOP ấn tượng? Bên cạnh SỬA BÀI IELTS WRITING TASK 2 ĐỀ THI THẬT NGÀY 22/8/2020 của HS IELTS TUTOR đạt 6.5 Writing, IELTS TUTOR sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của các bạn ngay trong bài viết này. Mời các bạn theo dõi!

Bài luận SOP

I. Tổng quan về bài luận Statement of Purpose (SOP)

1. Statement of Purpose (SOP) là gì?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Statement of Purpose (SOP), còn được gọi là bài luận thể hiện mục đích học tập, được gửi đến hội đồng tuyển sinh của trường để nói về mục tiêu nghề nghiệp, sự quan tâm, đóng góp về chuyên môn và động lực để theo đuổi một chương trình học cụ thể. SOP thường được trình bày dưới hình thức bài luận, tuy nhiên, nhiều trường cũng sẽ làm theo dạng câu hỏi.

2. Những ai cần viết Statement of Purpose?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Đối tượng chính cần viết SOP là học sinh, sinh viên, đặc biệt là những người muốn ra nước ngoài học tập hay muốn xin học bổng. >> IELTS TUTOR hướng dẫn Cách viết thư xin học bổng bằng tiếng Anh
 • Dù bạn có thành tích xuất sắc đến đâu thì bài SOP cũng có tác động không nhỏ đến cơ hội du học hay nhận học bổng của bạn. >> IELTS TUTOR lưu ý LẤY HỌC BỔNG DU HỌC CẦN BAO NHIÊU ĐIỂM IELTS?
 • Thông qua bài viết này, trường học sẽ đánh giá được mục tiêu nghề nghiệp, kiến thức chuyên ngành và tầm nhìn của bạn. Nó sẽ giúp bạn phô diễn tài năng giữa nhiều ứng viên xuất sắc đến từ các quốc gia khác.

3. Tầm quan trọng của Statement of Purpose

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Một bài luận Statement of Purpose tốt sẽ thể hiện bản thân và mục tiêu của bạn và lý do vì sao trường nên chọn bạn hơn các ứng viên khác.
 • Nếu kết quả học tập của bạn không quá xuất sắc, bạn vẫn còn cơ hội gây ấn tượng với trường bằng cách làm nổi bật các mục tiêu và định hướng nghề nghiệp tương lai. Một bài viết tốt cũng phản ánh được cách diễn đạt suy nghĩ của bạn qua các kỹ năng viết và sử dụng từ ngữ.
 • Trong bộ hồ sơ đăng ký nhập học của ứng viên, có rất nhiều điều cần được kiểm tra (bảng điểm, bằng cấp, thư giới thiệu…) trước khi hội đồng đưa ra quyết định cuối cùng. Khi bảng điểm học tập và các chứng chỉ đã cố định, thì Statement of Purpose là hồ sơ mà ứng viên có thể chỉnh sửa và kiểm soát cho đến khi được gửi đến hội đồng xét duyệt.
 • Statement of Purpose gần như là một bản tường thuật dẫn dắt hội đồng tuyển sinh đi qua toàn bộ hồ sơ của ứng viên. Ngoài ra, một bài SOP được soạn thảo tốt có thể giảm nhẹ tính nghiêm trọng của một số điểm yếu nhất định mà ứng viên có thể có trong bộ hồ sơ (Điểm GPA thấp, ứng tuyển trái chuyên ngành đối với bậc sau đại học,…)
 • Statement of Purpose còn phản ánh tính cách của ứng viên, điều vốn không được thể hiện rõ trong bộ hồ sơ bằng cấp và là cơ hội để ứng viên gây ấn tượng trước hội đồng tuyển sinh. Trong hàng ngàn đơn đăng ký gửi về trường, hội đồng tuyển sinh sẽ cân nhắc SOP để đưa ra quyết định cho các ứng viên có bằng cấp, trình độ tương đương nhau. Do đó, SOP không chỉ cần phải súc tích và chính xác mà còn phải làm nổi bật được sự độc đáo trong hồ sơ của ứng viên.

4. Các trường tìm kiếm điều gì trong bài luận SOP?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Bài luận statement of purpose không chỉ là yếu tố bắt buộc trong bộ hồ sơ mà còn là cơ hội để bạn thể hiện bản thân và gây ấn tượng trước hội đồng xét tuyển. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn nộp hồ sơ vào những trường top, có độ cạnh tranh cao và background của các ứng cử viên đều rất tốt như nhau. Xác định được cách viết statement of purpose ấn tượng, hiệu quả sẽ tạo ra sự khác biệt hóa đối với những ứng cử viên còn lại.
 • Tuy mỗi trường sẽ có cách đặt câu hỏi khác nhau, về cơ bản, hội đồng xét tuyển có xu hướng “đọc” và đánh giá các yếu tố sau trong bài luận của bạn:
  • Self-motivation: Động lực cá nhân của bạn để nộp hồ sơ vào trường, xin học bổng hay động lực theo đuổi ngành này là gì? Quyết tâm và động lực của bạn mạnh đến đâu? Liệu bạn có thực sự hứng thú với chương trình/ học bổng? >> IELTS TUTOR gợi ý Word form "motivate" tiếng anh
  • Competence: Khả năng của bạn trong việc theo đuổi chủ đề nghiên cứu và ngành là gì? Liệu bạn có những kinh nghiệm, thành tựu liên quan để chứng minh khả năng của bạn không?
  • Potential as a graduate student: Cuối cùng, tiềm năng phát triển của bạn như thế nào? Bạn có thể đóng góp gì cho trường?
Bài luận SOP và PS

5. Sự khác nhau giữa bài luận “Statement of Purpose” và “Personal Statement”

5.1 Giống nhau

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Nội dung của 2 bài luận đều xoay quanh ứng viên chứ không yêu cầu bạn đưa ra bất kỳ quan điểm nào về các vấn đề ngoài lề.
 • Mục đích của 2 bài luận đều để thuyết phục ban tuyển sinh thấy rằng ứng viên là lựa chọn phù hợp cho chương trình học.
 • Văn phong sử dụng trong bài luận cần ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu.

5.2 Khác nhau

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Mặc dù nội dung cả 2 bài luận đều xoay quanh ứng viên nhưng định hướng khai thác lại hoàn toàn khác.
  • SOP dành cho các chương trình sau đại học nên ứng viên cần tập trung chia sẻ nhiều hơn về kinh nghiệm làm việc, quá trình nghiên cứu và mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng trong tương lai. 
  • PS lại khuyến khích ứng viên chia sẻ về các câu chuyện cá nhân để từ đó làm bật lên tính cách, đam mê và ước mơ sự nghiệp của bản thân.
 • SOP thường được yêu cầu cho bậc học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ còn PS thường dành cho bậc học Cử nhân hay các chương trình học bổng. Đối với một số chương trình học nhất định, ban tuyển sinh vẫn có thể yêu cầu ứng viên nộp cả hai bài luận để hiểu rõ toàn bộ quá trình phát triển của ứng viên.
 • Cách truyền tải thông tin của SOP sẽ mang tính chuyên môn cao hơn với các thông tin về dự án nghiên cứu hoặc thành tích nghề nghiệp trong khi PS thì nên sử dụng cách diễn đạt giống như kể một câu chuyện để tạo sự thu hút và đồng cảm nơi người đọc.
Bài luận SOP

II. Cách viết bài luận Statement of Purpose (SOP)

1. Định dạng cần dùng khi viết Statement of Purpose

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Người đang tìm hiểu về cách viết SOP hiệu quả cần biết định dạng cần dùng khi thực hiện bài luận này. Cụ thể, trừ khi trường đưa ra yêu cầu đặc biệt với bài SOP, học sinh, sinh viên sẽ cần trình bày theo định dạng chính dưới đây:
  • Phông chữ: Time New Roman
  • Cỡ chữ: 12
  • Giãn dòng: 1,5
  • Cách lề: 1 inch cho cả 4 lễ giấy.
 • Người viết SOP cũng cần chú ý đến độ dài của bài viết. Thông thường, nếu không có yêu cầu cụ thể thì một bài SOP cần dài từ 1 – 2 trang giấy, tương đương với khoảng 800 – 1000 từ. Nếu có nhiều thông tin, nhiều thành tựu nổi bật cần chia sẻ thì bạn có thể viết hơn 1000 từ, nhưng không được vượt quá 1200 từ.
 • Một số trường đại học có thể có yêu cầu rõ ràng với độ dài của bài SOP. Có thể là 500 từ theo mẫu của trường hoặc thậm chí chỉ có 200 từ. Bạn cần đọc thật kỹ để biết cách viết SOP chuẩn, theo đúng định dạng mà trường mong muốn. Tránh việc trình bày quá dài hoặc quá ngắn khiến bài SOP lạc đề, kém ấn tượng.

2. Những nội dung cần trình bày trong Statement of Purpose (SOP)

Bài luận SOP

2.1 Giới thiệu ngắn gọn về bản thân

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Bạn có thể tự giới thiệu bằng cách đề cập đến vị trí công tác, kinh nghiệm làm việc hoặc mục tiêu nghề nghiệp. >> IELTS TUTOR hướng dẫn Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh
 • Giới thiệu như thế nào cũng được nhưng phải đảm bảo phần mở bài có liên quan mật thiết với chương trình học bạn dự định nộp hồ sơ. Nếu ngay từ đầu ban tuyển sinh thấy bạn có nền tảng không liên quan gì đến chương trình học thì khả năng cao họ sẽ không đọc tiếp các nội dung sau đó. 
 • Bạn nên đầu tư chất xám để viết một câu mở đầu vừa ấn tượng vừa liên quan để giữ chân người đọc.

2.2 Lý do bạn muốn theo đuổi lĩnh vực này

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Những lý do này nên dựa trên trải nghiệm thực tế của bạn để tăng tính thuyết phục. SOP dành cho hệ Thạc sĩ và Tiến sĩ nên các lý do học tập bạn đưa ra càng sâu sắc và chín chắn bao nhiêu thì sẽ tạo ấn tượng tốt bấy nhiêu. Nếu có thể, bạn nên nêu thêm những dẫn chứng thực tế để bổ túc cho luận điểm của mình. Chẳng hạn như, khi bạn nói rằng mình quan tâm đến vấn đề quyền con người, cụ thể là quyền của cộng đồng LGBT trong công việc và cuộc sống thì tốt nhất bạn nên liệt kê những hoạt động hoặc công việc có liên quan đến LGBT bạn đã phụ trách trong quá khứ.
 • Mặc dù có đến 2 đoạn để chia sẻ về lý do học tập nhưng bạn vẫn nên cân nhắc chọn ra các luận điểm tâm đắc nhất để trình bày. Bạn có thể nêu ra một số ý chính ở đoạn 2 và phân tích kỹ một ý nổi bật nhất ở đoạn 3.

2.3 Lý do bạn là ứng viên phù hợp với chương trình

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Đây là lúc bạn đưa ra các dẫn chứng để ban tuyển sinh thấy nền tảng học vấn, kinh nghiệm làm việc và lý do học tập của bạn hoàn toàn phù hợp với nội dung của chương trình học. Không những thế, bạn còn phải cho ban tuyển sinh hình dung được chương trình học này sẽ giúp ích cho sự nghiệp của bạn như thế nào.
 • Để tạo thêm ấn tượng, bạn có thể cân nhắc nêu các lý do đặc trưng khiến bạn chọn chương trình học này mà không phải các khóa học tương tự ở nơi khác.

2.4 Kế hoạch tương lai của bạn

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Bất kể là bậc học nào thì ban tuyển sinh đều muốn nhìn thấy tầm nhìn xa của ứng viên trong con đường sự nghiệp. Họ sẽ ưu tiên chọn những ứng viên có hướng đi phát triển nghề nghiệp rõ ràng. Các nội dung bạn có thể đề cập trong phần này có thể kể đến như hướng đi tiếp theo của bạn sau khi tốt nghiệp, cách bạn sẽ ứng dụng những kiến thức cho công việc tương lai hoặc vị trí bạn muốn theo đuổi. Kế hoạch tương lai không nhất thiết phải quá “đao to búa lớn” nhưng phải đảm bảo phù hợp với lĩnh vực bạn muốn học hỏi.

3. Cách viết statement of purpose: Bắt đầu từ đâu?

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Bài luận SOP kể về câu chuyện và mục tiêu của bạn, vì vậy, hãy dành thời gian để đặt câu hỏi cho chính mình và tháo gỡ từng nội dung. IELTS TUTOR chia sẻ một số câu hỏi sau để bạn cân nhắc:
  • Điều gì tạo cho bạn có hứng thú đối với lĩnh vực này? Bạn mong muốn gì từ lĩnh vực này?
  • Quá trình phát triển sự quan tâm và hứng thú của bạn như thế nào? Tại sao bạn quyết định tiếp tục theo đuổi với việc học cao học? >> IELTS TUTOR lưu ý Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA): Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp?
  • Bạn đã có sự chuẩn bị gì? Có thành tích nào (học tập, kinh nghiệm làm việc) nào có thể trở thành ví dụ cho sự chuẩn bị của bạn?
  • Bạn có kinh nghiệm gì về nghiên cứu không? Bạn đã học hỏi được gì?
  • Bạn có dự định gì cho tương lai sau khi đã hoàn tất Chương trình này? Chương trình này có ảnh hưởng gì tới kế hoạch và dự định của bạn?
  • Điều gì khiến bạn trở nên khác biệt đối với các ứng viên khác?
  • Những điều quan trọng nhất bạn muốn hội đồng xét duyệt biết về cá nhân bạn là gì?

4. Làm sao để viết tốt bài luận SOP?

4.1 Viết dàn ý

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Để viết hay ở bất kỳ bài luận nào, trước tiên bạn cần phải có dàn ý. 
 • Bạn có thể mở đầu phần giới thiệu bằng cách chia sẻ một câu chuyện mà từ đó bạn đã có sự quan tâm cho chuyên ngành mình đang chọn. Sau phần mở đầu, bạn có thể liệt kê các thành tích chuyên môn có liên quan, và quan trọng nhất là đừng quên lý do vì sao bạn chọn khóa học ở trường đại học này nhé.

4.2 Tạo bản dự thảo

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Hãy tập trung vào việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm làm việc trong quá trình học tập của bạn. 
 • Hạn chế sử dụng các thuật ngữ quá chuyên môn và nên sử dụng giọng văn tích cực cho bài viết của mình. 
 • Nếu bạn có một năm gap year trong hồ sơ, hãy giải thích một cách rõ ràng và lạc quan nhé. >> IELTS TUTOR lưu ý Tất tần tật những điều cần biết về Gap year 
 • Bên cạnh đó, bài SOP của bạn cần có phần giới thiệu và kết thúc rõ ràng và nên được trình bày theo thứ tự thời gian đảo ngược.

4.3 Kiểm tra lại trước khi gửi

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Đây là bước không kém phần quan trọng, vì việc phân tích lại bài viết sẽ giúp bạn sửa lỗi sai về cách hành văn, từ vựng và ngữ pháp. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ giáo sư, cấp trên. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra lại kỹ lưỡng trước khi gửi bài luận cho trường.
Bài luận SOP

5. 5 tips viết Statement of Purpose

IELTS TUTOR lưu ý:

 • Luôn để ý đến các chi tiết. Lưu ý tới những yêu cầu và hướng dẫn của chương trình/ học bổng mà bạn đang nộp hồ sơ vì nó có thể sẽ khác nhau giữa các trường.
 • Để ý đến văn phòng, từ ngữ phù hợp. Từ nghĩ cho bài luận SOP cần formal, và bạn cũng nên sử dụng các thuật ngữ và văn phong của lĩnh vực đang nộp hồ sơ. >> IELTS TUTOR lưu ý Văn phong Formal & Informal trong tiếng anh 
 • Tập trung vào người đọc. Hãy mang đến bài luận được đầu tư, giá trị.
 • “Bóc tách từng lớp ý nghĩa”. Lúc đầu, có lẽ bạn sẽ không rõ mình thực sự muốn viết gì. Khi đó, hãy viết, đặt câu hỏi và khám phá từng lớp ý nghĩa của câu chuyện.
 • Hãy bắt đầu sớm và dành nhiều thời gian để brainstorm, phác thảo ý tưởng, hỏi xin góp ý từ những người bạn tin tưởng.

III. Bài Sample Statement of Purpose for MS in Civil Engineering Shiksha.com (2020)

After three and half years of undergraduate study in Civil Engineering, I feel completely satisfied with my decision to choose engineering as my career option as it has revealed the most pragmatic and down-to-earth approach to tackling human problems to me. My enthusiasm coupled with scope for innovations and opportunities available in the field of Civil Engineering has motivated me to opt for higher studies and contribute to the field through meaningful research. I sincerely believe that pursuing graduation at XXX University at this juncture of my career will be an ideal step in this direction. >> IELTS TUTOR lưu ý Cách dùng danh & tính từ "ideal" tiếng anh

My decision to major in Civil Engineering is a direct result of my desire to contribute to the development of state-of-the-art infrastructure in my country, aiming towards improving its global standing. Foundation of this lies in my childhood admiration of my father, a civil engineer who I frequently accompanied for his site visits. Each time I visited the site and witnessed the machines and related processes, my excitement and inquisitiveness knew no bounds. My desire to pursue my MS in Civil Engineering stems from the gradual accumulation of theories and naïve practical applications of the observed concepts during the site visits.

During my under graduation in Civil Engineering at GLA Institute of Technology, Mathura, I gained my initial formal exposure to Construction Management through courses like “Building and Construction Material” and “Design of Buildings”, which opened my eyes to the latest construction technology and management methods. The course in “Construction Management” highlighted the importance of effective team coordination for project execution in quality construction practice and exposed me to plethora of applications of Operations Research in Project Management.

In the third year of my under graduation, I received in-depth practical knowledge during the six-month industrial training during which, I was a part of a commercial building project for DLF. Here, I took upon the task of performing a study of testing of materials procured for mix design and design of reinforced concrete structures. Also I had the opportunity to visit and learn about surveying. In addition, I was exposed to the various aspects of Construction Engineering and Management and interacted with the engineers involved with futuristic activities that thoroughly inspired me and reinforced my decision to pursue my graduate study in this field.

At this point of my academic career, I realize that my undergraduate education has provided me with what is only a glimpse of this field and there is so much more waiting to be explored and created in this industry. Thus, armed with the much-valued consent of my professors, guidance of my seniors and careful perusal of the web pages of your University, I am convinced that my academic career will receive the much-required exposure and enhancement enabling me to pursue extensive research and excel at it. Not only does the University’s distinguished faculty, excellent laboratory facilities and high reputation attract me but also does the on-going researches by eminent faculty. My choice of this specialization is motivated by its multidisciplinary nature, which will broaden my horizons and give me flexibility in professional practice. >> IELTS TUTOR hướng dẫn Cách dùng động từ "attract" tiếng anh

My undergraduate curriculum has enabled me to clear my fundamentals; and now I feel the need to pursue refinement of the attained knowledge through a Master’s course at the prestigious South Carolina State University. The fast-emerging global scenario in the field of Civil Engineering, and moreover the quality of education and exposure to a plethora of research work in the USA supplemented by my own interest, has helped me to fortify my decision to pursue graduate studies in the U.S.A.

I am applying to your University because of the excellent reputation of your school. In addition, your splendid facilities are also a major attraction to me. In my experience as a student, I know for certain that good facilities can make a difference in a student's life and learning experience. I hope you will grant me the privilege of pursuing my Master’s Degree in your prestigious University. I look forward to a long and fruitful association with XXX University.

Các khóa học IELTS online 1 kèm 1 - 100% cam kết đạt target 6.0 - 7.0 - 8.0 - Đảm bảo đầu ra - Thi không đạt, học lại FREE

>> IELTS Intensive Writing - Sửa bài chi tiết

>> IELTS Intensive Listening

>> IELTS Intensive Reading

>> IELTS Intensive Speaking

Lý do chọn IELTS TUTOR
All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OK